Trang chủ Chăm sóc chó Thức ăn cho chó có an toàn cho mèo không? Những điều cần biết

Thức ăn cho chó có an toàn cho mèo không? Những điều cần biết

bởi writer
0 bình luận 1 lượt xem 8 phút đọc

Thức ăn cho chó có an toàn cho mèo không? Tìm hiểu về sự khác biệt giữa thức ăn cho chó và mèo và cách nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo của bạn.

Thức ăn cho chó và mèo: Sự khác biệt và ảnh hưởng đến sức khỏe

Thức ăn cho chó và mèo trông khá giống nhau sau khi bạn mở bao. Khi so sánh như nhau, tức là thức ăn khô cho chó và thức ăn khô cho mèo, sự khác biệt có vẻ nhỏ. Nhưng chỉ vì chúng trông giống nhau không có nghĩa là chúng giống nhau. Nếu bạn có một con chó và một con mèo và bạn hết thức ăn cho mèo, việc cho chó ăn thức ăn mèo không gây hại cho mèo của bạn. Nhưng nếu nó trở thành một phần chính trong chế độ ăn của họ, bạn có thể có một con mèo suy dinh dưỡng. Hãy xem xét kỹ hơn về thức ăn cho chó và cách nó có thể ảnh hưởng đến mèo của bạn.

Thức ăn cho chó có an toàn cho mèo không? Những điều cần biết - -509982241

( Ảnh: Catster )

Thức ăn cho chó có an toàn cho mèo không?

Thức ăn cho chó có an toàn cho mèo không? Những điều cần biết - 445713861

( Ảnh: Catster )

Nếu bạn chỉ cho mèo ăn thức ăn chó một lần, thì đúng, nó là an toàn. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó lành mạnh. Có một số khác biệt chính giữa nhu cầu của mèo và chó.

Chó là loài động vật ăn thịt tùy ý. Điều này có nghĩa là trong khi chúng cần protein động vật trong chế độ ăn, chúng vẫn có thể tiêu hóa thực vật một mức độ nhất định và có thể duy trì sự tồn tại tạm thời bằng cách làm như vậy nếu cần thiết. Tuy nhiên, chúng không được thiết kế để là loài ăn chay hoặc ăn tạp. Khi được lựa chọn, chó luôn ưa thích thịt hơn thức ăn từ thực vật.

Đối với một con mèo đói, một hoặc hai bữa ăn thức ăn chó không gây ra bất kỳ vấn đề lớn nào. Nó có thể gây khó chịu cho dạ dày của mèo của bạn, nhưng nó sẽ không gây ra những vấn đề tương tự như việc ăn thức ăn chó liên tục.

Sự khác biệt giữa thức ăn cho mèo và thức ăn cho chó

Nếu bạn xem xét thành phần và hồ sơ dinh dưỡng của các loại thức ăn phổ biến cho mèo và chó, bạn sẽ nhận thấy một số khác biệt nghiêm trọng.

Taurine

Cơ thể chó có thể tạo ra taurine. Mèo, giống như trẻ em con người, không có khả năng này (cơ thể người lớn có thể tạo ra taurine riêng của mình). Điều này có nghĩa là, khác với chó, mèo cần có mức độ taurine đủ qua thức ăn họ ăn. Một con mèo thiếu hụt axit amin cần thiết này có thể gây ra một số tác động phụ nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim giãn dãn hoặc tim yếu, suy giảm thị lực và vấn đề về tiêu hóa.

Vì chó có thể tạo ra taurine cần thiết, nên thường không cần thêm taurine vào thức ăn chó. Nhưng mèo cần chất dinh dưỡng này, vì vậy nó được yêu cầu phải được bao gồm trong thức ăn mèo. Bạn có thể bổ sung taurine, nhưng tốt hơn cho mèo của bạn là nhận đủ lượng taurine trực tiếp thông qua thức ăn họ ăn.

Protein

Nhiều bác sĩ thú y khuyến nghị một chế độ ăn chứa ít nhất 45-50% protein cho mèo trưởng thành. Mèo không gặp vấn đề gì khi tiếp nhận chế độ ăn cao protein hơn. Bạn sẽ khó tìm thấy thức ăn chó chứa nhiều protein như vậy. Nếu bạn cho mèo ăn thức ăn chó trong một khoảng thời gian dài, ngay cả khi đó là thức ăn chó có hàm lượng protein cao, nó có thể không đáp ứng nhu cầu của mèo và gây ra thiếu hụt.

Vitamin A

Thức ăn cho chó thường chứa vitamin A, nhưng không ở mức độ như thức ăn cho mèo. Mèo không thể tổng hợp chất dinh dưỡng quan trọng này, và nếu thiếu vitamin A, chúng có thể phát triển nhiều vấn đề sức khỏe. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến da và lông không khỏe, mù đêm, giảm cơ và nhiều vấn đề khác.

Đối với mèo ăn chế độ ăn cao cấp, thiếu hụt vitamin A hiếm khi là vấn đề. Nhưng thức ăn chó thiếu vitamin A so với thức ăn mèo, và mèo của bạn có thể thiếu hụt vitamin này nếu ăn thức ăn chó thay thế thức ăn mèo thường xuyên.

Axit Arachidonic

Đối với mèo, đây là một axit béo omega-6 cần thiết mà cơ thể họ không thể tổng hợp. Mặc dù chó cũng cần axit béo này, nhưng nó không được coi là cần thiết đối với chúng, vì cơ thể của chúng có thể tổng hợp nó ngay cả khi không có trong chế độ ăn. Thức ăn dành cho chó có thể không chứa axit này, dẫn đến vấn đề sức khỏe cho mèo của bạn.

Niacin

Niacin là một chất dinh dưỡng mà mèo chỉ có thể lấy từ chế độ ăn duy nhất. Chó có thể chuyển đổi axit amin tryptophan thành niacin; mèo không thể làm điều đó.

Hương vị

Sự thật là hầu hết mèo sẽ không hấp dẫn với thức ăn chó. Mèo được biết đến vì là những người ăn kén. Trái lại, chó được biết đến vì ăn từ thùng rác và ăn những thứ khó chịu như phân và nôn. Trớ trêu thay, chó có nhiều lần nhiều vị giác hơn mèo. Trong khi mèo chỉ có 470 vị giác, chó có tới 1.700.

Thức ăn cho mèo được làm đặc biệt để hấp dẫn với sở thích hương vị của mèo. Do đó, thức ăn cho chó thông thường không hấp dẫn với chúng. Tất nhiên, bạn có thể tìm thấy một số mèo thích ăn thức ăn chó ở đây và đó, nhưng nói chung, chúng là hiếm.

Bạn nên làm gì nếu mèo của bạn ăn thức ăn chó?

Bạn vừa bước vào và thấy mèo của bạn đang ăn từ bát của chó. Bây giờ, bạn lo lắng cho sức khỏe của bạn và bạn đang tự hỏi bữa ăn này có tác động gì đến chúng. Đừng lo, thức ăn chó không độc hại đối với mèo. Vấn đề nảy sinh khi mèo của bạn ăn thức ăn chó thay thế thức ăn mèo vì chúng sẽ không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe.

Chó có thể ăn thức ăn cho mèo không?

Đến nay, bạn có thể đã xác định được rằng thức ăn chó không phải là một lựa chọn tốt cho mèo trong dài hạn. Nếu bạn tò mò về tính phù hợp của thức ăn mèo cho chó, câu trả lời cũng tương tự. Thức ăn mèo thường chứa đủ dinh dưỡng mà chó cần và cũng không độc hại cho chó. Tuy nhiên, vấn đề khi cho chó ăn thức ăn mèo là quá nhiều dinh dưỡng.

Các protein và chất béo dư thừa mà mèo cần không nhất thiết có lợi cho chó. Vì cơ thể chó sẽ không lưu trữ protein dư thừa, việc loại bỏ nó khỏi hệ thống sẽ do thận đảm nhận. Sự căng thẳng dư thừa lên thận có thể gây hại trong tương lai.

Chất béo dư thừa mà chó không sử dụng chỉ đơn giản được lưu trữ để sử dụng sau này và có thể dẫn đến một chú chó béo phì. Ngoài ra, yêu cầu vi lượng của mèo và chó là khác nhau. Do đó, thức ăn dành cho mèo không nên được cho chó dùng trong dài hạn.

Kết luận

Nếu bạn cần cho mèo của bạn ăn một ít thức ăn chó vì một số lý do, thì nó sẽ không gây hại cho chúng nếu bạn chỉ cho ăn một vài bữa hoặc ít hơn. Cho mèo ăn thức ăn chó trong thời gian dài thay vì thức ăn mèo sẽ dẫn đến một con mèo thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể phát triển nhiều vấn đề sức khỏe. Nhưng một bữa ăn duy nhất của thức ăn chó sẽ không đe dọa sức khỏe của mèo của bạn, mặc dù vị giác của chúng không có hứng thú.

You may also like