Trang chủ Chăm sóc chó Tại sao chó vẫy đuôi? Giải thích và giả thuyết

Tại sao chó vẫy đuôi? Giải thích và giả thuyết

bởi writer
0 bình luận 0 lượt xem 4 phút đọc

Bài viết này tìm hiểu về lý do chó vẫy đuôi và giới thiệu các giả thuyết liên quan. Các nhà khoa học đề xuất nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về hành vi đáng yêu này của chó.

Tại sao chó vẫy đuôi? Giải thích và giả thuyết

Giải thích về hành vi vẫy đuôi của chó là một vấn đề mà các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ. Một nghiên cứu mới đề xuất một số giả thuyết để khám phá sự đáng yêu này của người bạn đồng hành tốt nhất của con người.

Tại sao chó vẫy đuôi? Giải thích và giả thuyết - 995938557

( Ảnh: Smithsonianmag )

Một trong những giải thích có thể là giả thuyết ‘hội chứng thuần hóa’. Theo đó, chó đã được thuần hóa bởi con người từ khoảng 35.000 năm trước. Vẫy đuôi có thể là một hành vi mà con người vô tình lựa chọn vì nó liên quan đến những đặc điểm khác, như sự hiền lành hoặc thân thiện với con người. Vẫy đuôi có thể chỉ đơn giản là một sản phẩm phụ của những đặc điểm khác được chọn mục tiêu cụ thể.

Tại sao chó vẫy đuôi? Giải thích và giả thuyết - 1456237906

( Ảnh: Smithsonianmag )

Một giả thuyết khác là ‘vẫy đuôi nhịp nhàng thuần hóa’. Theo đó, con người đã chọn lọc vẫy đuôi trong quá trình thuần hóa, bởi vì họ được thu hút bởi những kích thích nhịp nhàng.

Tuy nhiên, đây chỉ là các giả thuyết và không phải ai cũng đồng ý với chúng. Cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về hành vi vẫy đuôi của chó.

Hành vi vẫy đuôi của chó và thông điệp truyền tải

Chó vẫy đuôi theo cách khác nhau để truyền đạt các thông điệp khác nhau. Ví dụ, vẫy đuôi nhiều hơn về phía bên phải có thể biểu thị sự tò mò và mong muốn tiếp cận, trong khi vẫy đuôi về phía trái có thể liên quan đến sự không chắc chắn. Vẫy đuôi thấp, khi chó ghim đuôi vào chân sau, có thể biểu thị sự không an toàn và sự đầu hàng.

Tại sao chó vẫy đuôi? Giải thích và giả thuyết - -1929090397

( Ảnh: Smithsonianmag )

Các nhà khoa học cũng nhận ra rằng còn nhiều điều chưa được hiểu về hành vi này. Một trong những điều chưa rõ là chó có kiểm soát đuôi của mình bằng ý thức đến đâu, và bao nhiêu trong việc vẫy đuôi của chúng là vô thức. Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng chó vẫy đuôi nhiều hơn so với những người thân cận khác của chúng, như sói, nhưng chưa rõ lý do tại sao.

Hướng đi tiếp theo và tầm quan trọng của việc nghiên cứu hành vi vẫy đuôi của chó

Để hiểu rõ hơn về hành vi vẫy đuôi của chó, các nhà nghiên cứu đề xuất nên tiếp tục nghiên cứu một cách có hệ thống hơn. Có thể sử dụng phân tích video để quan sát chó trong quá trình vẫy đuôi và đo lường các thông số như tỷ lệ nhịp tim và mức hormone. Ngoài ra, cần thêm nghiên cứu liên quan đến các kỹ thuật neuroimaging để nghiên cứu não của chó trong hành vi này.

Tìm hiểu thêm về cách chó vẫy đuôi có thể ảnh hưởng đến sự phúc lợi của chúng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chính chúng ta. Vì chó đã được thuần hóa bởi con người, thông tin về hành vi vẫy đuôi có thể tiết lộ thêm về con người nguyên thủy.

You may also like