Trang chủ Chăm sóc chó Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) ở chó: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) ở chó: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

bởi writer
0 bình luận 2 lượt xem 6 phút đọc

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) ở chó là một vấn đề phổ biến, gây khó khăn cho chó và chủ nhân. Bài viết này cung cấp thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị OCD ở chó.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) ở chó: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Trong thế giới của chó, Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) còn được gọi là Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở chó hoặc CCD. Nó được xác định bởi các hành vi bình thường mà một con chó thực hiện một cách cực kỳ lặp đi lặp lại. Những hành vi này khó cho chó dừng lại và có thể gây trở ngại cho khả năng hoạt động của chúng.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) ở chó: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị - -1960453343

( Ảnh: Akc )

Ví dụ về những hành vi bình thường của chó mà ở một số con chó đã trở thành bệnh ám ảnh bao gồm mút vào hai bên hông hoặc đồ chơi của chúng; liếm không ngừng, gọi là viêm da liếm acral; đi qua lại, quay vòng và đuổi đuôi; đứng im và nhìn chằm chằm; cắn ruồi hoặc vật thể vô hình; sủa không ngừng và theo mẫu; và uống nước hoặc ăn đất quá nhiều.

Bạn có thể nghĩ, “Ồ, không! Chó của tôi cũng làm nhiều việc như vậy.” Nhiều chó sủa, đuổi đuôi, quay khi họ vui vẻ và cắn ruồi. Điều quan trọng là chúng làm điều đó trong những tình huống được dự đoán, dừng lại sau một thời gian ngắn và có thể nghỉ ngơi và ăn uống bình thường. Không phải là những gì chúng làm, mà là mức độ chúng làm và khả năng kiểm soát khi chúng bắt đầu và dừng lại.

Nguyên nhân gây ra OCD ở chó là gì?

Nghiên cứu về nguyên nhân của hành vi ám ảnh cưỡng chế ở chó đang được tiếp tục. Một lĩnh vực mà các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu là liên kết di truyền. Theo Tiến sĩ Jerry Klein, giám đốc y tế chủ yếu của AKC, mặc dù bất kỳ giống chó nào cũng có thể phát triển rối loạn cưỡng chế, nhưng một số giống có vẻ dễ bị ảnh hưởng hơn đối với các hành vi cưỡng chế cụ thể.

Trường Y học Cummings tại Đại học Tufts, phối hợp với các trường y tế khác, đã xác định một nhiễm sắc thể gây nguy cơ cao mắc rối loạn cưỡng chế ở các giống chó. Nghiên cứu tiếp theo cho thấy các biến dạng não cấu trúc của chó Doberman Pinscher mắc CCD tương tự như con người mắc OCD.

Merck báo cáo rằng chó chó Đức và chó Bull Terrier có thể quay vòng hoặc đuổi đuôi. Ngoài ra, một vị trí di truyền cho việc mút hai bên đã được xác định ở chó Doberman Pinscher. Những triệu chứng này thường bắt đầu ở những con chó trẻ.

Chó và con người mắc OCD có thể có sự thay đổi trong truyền dẫn serotonin, ảnh hưởng đến khả năng của các tế bào não và tế bào hệ thần kinh để giao tiếp với nhau.

Các nhà nghiên cứu y tế con người và chó đang nghiên cứu các con đường chung liên quan đến OCD ở cả hai loài. Họ hy vọng tìm ra các bài kiểm tra di truyền sẽ cho phép can thiệp sớm hơn và điều trị tốt hơn cho chó và con người.

Làm thế nào để điều trị OCD ở chó

Một trong những vấn đề chúng ta đối mặt khi chó thể hiện các hành vi OCD là chúng không thể truyền đạt những gì chúng ám ảnh về. Vì vậy, việc chẩn đoán có thể rất khó khăn. Chó của bạn chỉ đơn giản là năng động, hay có điều gì đó hơn? Điều quan trọng không phải là những gì chúng làm mà là cách chúng làm.

Làm việc với bác sĩ thú y của bạn

Nhận được chẩn đoán từ bác sĩ thú y và can thiệp càng sớm càng tốt là rất quan trọng. Hành vi cưỡng chế có thể gây hại cho chó, nhà của bạn và mối quan hệ và thường khó sống chung với chúng. Và nếu không được điều trị, chúng chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Tiến sĩ Klein khuyên rằng một lý do khác để đến gặp bác sĩ thú y của bạn là một số hành vi có thể do các vấn đề y tế cơ bản.

Khi bạn đến gặp bác sĩ thú y của bạn, điều này sẽ giúp nếu bạn có một mô tả tốt về hành vi. Cung cấp video ghi lại bất kỳ hành vi cụ thể nào là hữu ích. Bạn cũng nên có một bản ghi về thời gian và tần suất các hành vi xảy ra, liệu có bất kỳ tình huống cụ thể nào gây ra chúng, và chó đã bắt đầu những hành vi này từ khi nào.

Thay đổi hành vi và môi trường

Các phương pháp điều trị đã thành công với một số chó bao gồm thuốc và thay đổi hành vi. “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chó mắc OCD có mức serotonin bất thường, vì vậy các loại thuốc ảnh hưởng đến sự hấp thụ serotonin có thể giúp giảm bớt một số hành vi. Điều này cần được kết hợp với việc dạy hành vi mới để ngắt quãng và chuyển hướng các hành vi cưỡng chế, chẳng hạn như ngồi khi hào hứng thay vì quay vòng”, Tiến sĩ Klein nói.

Tư vấn với một chuyên gia hành vi động vật có thể giúp bạn hiểu cách ngắt quãng và dạy hành vi mới. Ngoài ra, bạn có thể cần thay đổi môi trường của chó. Một lịch trình dự đoán có thể giảm lo lắng; nhiều hoạt động thể chất và tinh thần đầy thách thức có thể giải tỏa năng lượng bị kẹt.

“Khi những hành vi chó bình thường biến thành những lặp đi lặp lại mất thời gian, áp đảo, không bao giờ kết thúc, điều đó không có nghĩa là chó của bạn đang xấu hổ”, Tiến sĩ Klein nói. “Bạn đã đạt đến một điểm mà anh ta cần được kiểm tra, chẩn đoán và giúp đỡ trước khi những hành vi này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn và chó của bạn.”

You may also like