Trang chủ Chăm sóc chó Hành vi của chó: Những điều thú vị mà chúng ta thường hiểu sai

Hành vi của chó: Những điều thú vị mà chúng ta thường hiểu sai

bởi writer
0 bình luận 0 lượt xem 4 phút đọc

Bài viết này giải thích những điều mà con người thường hiểu sai khi nói đến hành vi của chó, bao gồm cách nhận biết dấu hiệu căng thẳng và những điều chó đang cố gắng truyền đạt.

Hành vi của chó: Những điều thú vị mà chúng ta thường hiểu sai

Gia đình tôi là một trong số khoảng 23 triệu hộ gia đình ở Mỹ đã có thú cưng trong thời gian đại dịch, và Ozzy, chú chó lai German Shepherd-Afghan Hound-Chow Chow đáng yêu của chúng tôi, đã mang lại niềm vui cho chúng tôi trong thời gian khó khăn.

Hành vi của chó: Những điều thú vị mà chúng ta thường hiểu sai - -1734755324

( Ảnh: Nytimes )

Một nghiên cứu năm 2021 đã phát hiện ra rằng, trong thời gian đại dịch, những người nuôi chó cảm thấy được hỗ trợ xã hội hơn và ít có triệu chứng trầm cảm hơn so với những người không nuôi chó nhưng muốn nuôi.

Bộ lông giống như ngôi sao rock của Ozzy, trông như đã được nhuộm và uốn cong xung quanh đầu – chú được đặt tên theo Ozzy Osbourne – và những tiếng ồn ào giống khỉ lạ lùng khiến chúng tôi cười, và các con yêu thích chơi kéo co với chú ngoài trời.

Hiểu rõ hơn về hành vi của chó

Ozzy cũng đã làm phiền chúng tôi, đôi khi làm những điều như nhảy lên bàn trong nhà bếp để lấy bánh burrito của tôi và kéo dây xích của mình như một chú chó kéo xe trượt tuyết khi đi dạo.

Vì vậy, vài tháng trước, bạn đời tôi và tôi thuê một huấn luyện viên để giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về chú.

Điều đầu tiên mà huấn luyện viên của chúng tôi, Amber Marino, đã dạy chúng tôi là chúng tôi có thể đã hiểu sai nhiều hành vi của Ozzy, giống như hầu hết các chủ nhân khác.

Dấu hiệu căng thẳng của chó

Một sai lầm chính mà mọi người thường mắc phải là họ thường bỏ qua những dấu hiệu chó đang căng thẳng hoặc lo lắng – thường là dấu hiệu tiền đề cho hành vi hung dữ.

Theo các chuyên gia, một chú chó căng thẳng có thể cho thấy nỗi sợ bằng cách liếm môi, ngáp, nhấc một chân trước, rụng lông, gãi, run, thở hổn hển hoặc đi qua lại.

Mắt của chú cũng có thể thay đổi: Khi chúng tôi thường dẫn chú chó khác của chúng tôi, Henry, đến công viên chó, đôi khi chú có thể có những gì mà bạn đời và tôi gọi là “mắt điên” – mắt chú sẽ lồi ra và bạn sẽ nhìn thấy nhiều mắt trắng hơn.

Nhận diện hành vi căng thẳng của chó

Cho đến gần đây, tôi không biết rằng đây là hiện tượng được gọi là “mắt cá voi”, và đó thường là một dấu hiệu của sự lo lắng của chó.

Điều này không có nghĩa là mỗi khi chó của bạn thở hổn hển, ngáp hoặc nhấc chân, chú đang sắp sụp đổ.

Chó thở hổn hển khi chúng bị nóng. Một số chó, như chó săn, nhấc chân trước khi bắt mùi. Ngáp cũng có thể có nghĩa là chó của bạn mệt.

Để hiểu những gì ngôn ngữ cơ thể và hành vi của chó đang nói, “bạn phải nhìn vào toàn bộ cơ thể của chó và bạn phải suy nghĩ về ngữ cảnh mà bạn đang ở,” nhà tâm lý học Sarah Byosiere, giám đốc Trung tâm Thinking Dog tại CUNY Hunter College ở New York City cho biết.

Tìm hiểu thêm về hành vi của chó

Vì vậy, nếu chó của bạn đang thở hổn hển nhưng chú không nóng hoặc mệt, hoặc nếu chó của bạn ngáp mà không có dấu hiệu mệt mỏi, có thể chú đang căng thẳng.

Và đặc biệt nếu bạn thấy một nhóm các hành vi căng thẳng này cùng một lúc, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy chó của bạn đang không thoải mái, bác sĩ Byosiere nói.

You may also like