Trang chủ Chăm sóc chó Đào tạo mùi hương có thể cải thiện hành vi của chó của bạn

Đào tạo mùi hương có thể cải thiện hành vi của chó của bạn

bởi writer
0 bình luận 0 lượt xem 5 phút đọc

Một nghiên cứu từ Đại học Aberystwyth đã tiết lộ cách đào tạo chó để nhận biết mùi hương có thể cải thiện hành vi của chúng. Chó được đào tạo để nhận biết mùi hương cụ thể có khả năng hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn, có khả năng chức năng nhận thức tốt hơn và khả năng tự kiểm soát bản thân tốt hơn.

Đào tạo mùi hương để cải thiện hành vi chó của bạn

Một nghiên cứu từ Đại học Aberystwyth, đặt tại xứ Wales, Vương quốc Anh, có thể đã tiết lộ một cách để cải thiện hành vi của chó của bạn – bằng cách đào tạo chúng để nhận biết mùi hương. Nghiên cứu này cho thấy rằng những chú chó đã được đào tạo đặc biệt để nhận biết những mùi hương cụ thể có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ tốt hơn. Họ cũng có khả năng chức năng nhận thức tốt hơn và khả năng tự kiểm soát bản thân tốt hơn, theo nghiên cứu được công bố vào thứ Hai trên tạp chí Animals.

Đào tạo mùi hương có thể cải thiện hành vi của chó của bạn - 1320049981

( Ảnh: Newsweek )

Tất cả các chủ nuôi chó thường đào tạo thú cưng của mình một cách nào đó, dù chỉ để thực hiện các hành động đơn giản như ngồi xuống, hoặc những thủ thuật phức tạp hơn. Nhưng chó cũng có thể được đào tạo để nhận ra những mùi hương cụ thể. Trước đây, tác động của việc này đến chức năng nhận thức của thú cưng chưa được rõ ràng.

Đào tạo mùi hương có thể cải thiện hành vi của chó của bạn - 1458630392

( Ảnh: Newsweek )

Hiệu quả của việc đào tạo mùi hương cho chó

“Chúng tôi đã dự đoán rằng công việc với mùi hương sẽ cải thiện khả năng của chó để thực hiện tốt những nhiệm vụ đòi hỏi kiểm soát ức chế,” Sarah Dalesman từ Bộ môn Khoa học Sinh học tại Đại học Aberystwyth, người cùng giám sát dự án, nói với Newsweek. “Công việc với mùi hương yêu cầu chó làm việc độc lập với người huấn luyện. Khi được kiểm tra, chỉ có chó biết nơi có mùi hương, vì vậy người huấn luyện phải phụ thuộc vào chúng để chỉ ra nơi có mùi hương. Chó cũng cần tập trung vào nhiệm vụ và không bị phân tâm bởi những mùi hương khác trong môi trường của chúng, thậm chí là một mùi hương hấp dẫn như thức ăn.”

Để so sánh cách mỗi chú chó phản ứng tùy thuộc vào cách chúng đã được đào tạo, Emma Stoker, chủ của công ty đào tạo chó Puppy Plus tại Newtown, xứ Wales, và các nhà nghiên cứu từ Đại học Aberystwyth đã thử nghiệm một nhóm chó với hai nhiệm vụ được thiết kế để kiểm tra kiểm soát ức chế. Một nhiệm vụ là “nhiệm vụ vòng đi” trong đó chó phải di chuyển xung quanh một rào cản trong suốt để nhận được một món quà. Nhiệm vụ khác là “nhiệm vụ A không B”, trong đó chó phải chọn xem món quà đang nằm dưới cái nồi nào.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những chú chó đã được đào tạo để nhận biết mùi hương thực hiện tốt hơn đáng kể so với những chú chó không được đào tạo mùi hương.

Công việc với mùi hương và lợi ích cho chó

“Công việc với mùi hương là một hoạt động tuyệt vời cho chó làm cùng chủ. Nó phù hợp cho mọi độ tuổi từ chó con đến chó già, và là một hoạt động rất dễ thực hành tại nhà vì bạn không cần nhiều thiết bị. Ngay cả việc giấu một số thức ăn thông thường của chó để chúng phải tìm kiếm nó cũng có thể cung cấp cho chúng kích thích tâm lý quan trọng,” Dalesman nói.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện rằng kiểm soát ức chế của chó đã cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của chúng. Nó cũng giúp chủ nuôi ngăn chặn những hành vi không mong muốn, vì kiểm soát ức chế kém được cho là nguyên nhân chính của hầu hết các vấn đề.

Dalesman cho biết: “Cũng đáng khám phá các hoạt động đào tạo khác với chó của bạn và tìm hiểu những gì bạn và chó thực sự thích làm cùng nhau. Chó của tôi thích công việc với mùi hương, nhưng chú thật sự yêu thích việc tham gia vào môn thể thao Agility, vì vậy hiện tại chúng tôi đang tập trung nhiều hơn vào đào tạo Agility. Tuy nhiên, việc có cả công việc với mùi hương là tuyệt vời, vì khi chúng già đi và không thể tham gia vào Agility nữa, chúng vẫn có thể làm công việc này, đó là một môn thể thao đòi hỏi sức khỏe.”

Kết luận

Dalesman nói: “Mặc dù nghiên cứu hiện tại cho thấy hiệu ứng tích cực của công việc với mùi hương đối với kiểm soát ức chế, chúng ta không biết liệu nó có cải thiện khả năng của chó trong các nhiệm vụ nhận thức khác như giải đố hay không, vì vậy đó là một lĩnh vực chúng tôi hy vọng nghiên cứu trong tương lai. Chúng tôi cũng hy vọng tiến hành một nghiên cứu dài hạn, trong đó chúng tôi có thể theo dõi sự thay đổi về khả năng nhận thức của chó theo thời gian với các loại đào tạo khác nhau. Rất nhiều nghiên cứu trước đây đã tập trung vào sự khác biệt giữa chó đào tạo làm việc và thể thao cao cấp so với chó cưng, nhưng chúng tôi quan tâm hơn đến những hiệu ứng mà đào tạo chó cưng gây ra trên hành vi của chó.”

You may also like