Trang chủ Lời khuyên về mèo 16 loại thực phẩm nguy hiểm cho mèo

16 loại thực phẩm nguy hiểm cho mèo

bởi writer
0 bình luận 0 lượt xem 6 phút đọc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ liệt kê 16 loại thực phẩm thông thường mà mèo không nên ăn, dựa trên nghiên cứu của các bác sĩ thú y mới nhất.

Mèo và thực phẩm nguy hiểm: Tại sao cần biết?

Thức ăn chúng ta ăn hàng ngày có thể gây hại cho mèo. Điều này đặc biệt quan trọng vì mèo có thể bị tổn thương nghiêm trọng nếu ăn những loại thực phẩm không phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ liệt kê 16 loại thực phẩm thông thường mà mèo không nên ăn, dựa trên nghiên cứu của các bác sĩ thú y mới nhất.

16 loại thực phẩm nguy hiểm cho mèo - -1014237074

( Ảnh: Catster )

1. Hành và tỏi

Hành, tỏi, hẹ và cần tây có thể thêm hương vị cho món ăn của chúng ta, nhưng chúng có thể gây hại nghiêm trọng cho mèo. Những loại thảo mộc này chứa n-propyl disulfide, gây hại cho tế bào máu và gây rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng. Mèo dễ bị tổn thương hơn so với chó khi tiếp xúc với tỏi và hành.

16 loại thực phẩm nguy hiểm cho mèo - -499001474

( Ảnh: Catster )

2. Mỡ và gan

Mỡ và gan không gây độc nếu ăn một cách vừa phải, nhưng ăn quá nhiều có thể gây vấn đề sức khỏe cho mèo. Ăn quá nhiều mỡ có thể dẫn đến béo phì, đặc biệt là đối với mèo nhà ít vận động. Gan, đặc biệt là gan bò, có thể gây độc vitamin A, dẫn đến đau cơ và nhạy cảm da cực độ.

16 loại thực phẩm nguy hiểm cho mèo - -903522071

( Ảnh: Catster )

3. Rượu

Rượu có thể gây hại cho cơ thể người, và mèo cũng vậy. Sự khác biệt là mèo cần ít rượu hơn để gặp nguy hiểm. Chỉ cần hai thìa cà phê rượu mạnh có thể khiến một con mèo nặng 5 pounds rơi vào hôn mê.

16 loại thực phẩm nguy hiểm cho mèo - -936365578

( Ảnh: Catster )

4. Socola

Socola chứa theobromine, gây độc cho mèo như với chó. Trong khi socola trắng chủ yếu là sữa và đường và ít độc hại hơn, tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y nếu mèo của bạn ăn bất kỳ loại socola nào.

16 loại thực phẩm nguy hiểm cho mèo - 2046803309

( Ảnh: Catster )

5. Cà phê và Caffeine

Mèo dễ bị ảnh hưởng bởi caffeine do kích thước nhỏ hơn. Việc tiêu thụ cà phê và các sản phẩm chứa caffeine khác có thể gây lo âu, tăng nhịp tim, loạn nhịp tim, tăng huyết áp và gây hại cho các cơ quan khác nhau.

6. Dừa

Dầu dừa không độc cho mèo nhưng có thể gây rối loạn tiêu hóa nhẹ. Tốt nhất là cung cấp dầu dừa một cách hạn chế và chỉ khi được khuyến nghị bởi bác sĩ thú y. Tuy nhiên, nước dừa không bao giờ được cho mèo vì chứa nhiều kali.

7. Cam quýt

Mặc dù chỉ gây độc nhẹ, axit citric có trong các loại trái cam quýt có thể gây rối loạn dạ dày cho mèo. Trong một số trường hợp, nó có thể gây suy giảm hệ thần kinh trung ương nếu được tiêu thụ với số lượng lớn.

8. Nho và nho khô

Nguyên nhân gây độc của nho và nho khô đối với mèo vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, đã biết rằng những loại trái cây này có thể gây tổn thương cho thận ở chó, nên tốt nhất là tránh cho mèo ăn chúng.

9. Hạt

Hạt thường giàu chất béo, natri và được gia vị với các loại gia vị như tỏi và hành. Mặc dù hầu hết mèo không thích ăn hạt, tuy nhiên, tốt nhất là tránh xa chúng để tránh bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào.

10. Xương

Xương có thể gãy và gây nguy hiểm nghẹn, đặc biệt là xương gà. Tốt nhất là tránh cho mèo ăn xương và thay vào đó cung cấp cho chúng đồ chơi và bánh thưởng phù hợp.

11. Thức ăn mặn

Mèo cần một ít natri trong chế độ ăn, nhưng natri thừa từ thức ăn mặn của con người có thể dẫn đến mất nước, nôn mửa, tiêu chảy, trầm cảm, run và nhiệt độ cơ thể tăng cao. Điều này đặc biệt đúng nếu mèo không có đủ nước để pha loãng máu.

12. Xylitol

Xylitol, một chất làm ngọt được tìm thấy trong các sản phẩm khác nhau, được biết là độc đối với chó vì kích thích gan tiết insulin, dẫn đến hạ đường huyết. Mặc dù không gây vấn đề nghiêm trọng cho mèo, tốt nhất là tránh tiếp xúc với lượng lớn xylitol.

13. Bột men

Bột men có chứa men có thể gây khí và sưng bụng cho mèo. Một số loại bột men lên men cũng có thể chứa nhiều etanol, gây hại cho mèo giống như rượu.

14. Cá ngừ đóng hộp

Cá ngừ đóng hộp không gây độc cho mèo, nhưng không nên là chế độ ăn chính cho mèo. Nó thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để mèo duy trì sức khỏe, và tiêu thụ quá nhiều có thể gây ngộ độc thủy ngân.

15. Sữa và trứng sống

Mèo không tiêu hóa được lactose, nên tiêu thụ sữa có thể gây vấn đề tiêu hóa. Trứng sống, ång lại, có thể gây ngộ độc salmonella.

16. Thức ăn cho chó

Cho mèo ăn thức ăn cho chó đôi khi không gây hại cho chúng, nhưng cần nhớ rằng chó và mèo có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Mèo là động vật ăn thịt và cần một chế độ ăn giàu protein chất lượng cao, mức độ mỡ vừa phải và ít tinh bột.

Kết luận

Để tránh bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào, quan trọng để biết những loại thực phẩm có độc cho mèo. Mèo nên được cung cấp chế độ ăn mô phỏng chế độ ăn tự nhiên của chúng trong tự nhiên, bao gồm protein chất lượng cao, axit béo, axit amin, vitamin và khoáng chất. Bằng cách tránh 16 loại thực phẩm đã đề cập ở trên, bạn có thể giúp mèo của bạn khỏe mạnh và tránh việc phải đưa chúng đến bác sĩ thú y.

You may also like